Tại sao mỗi người lại có ít nhất 1 xoáy ở trên đầu?

0
287

Một xoắn tóc phát triển theo một hướng hình tròn xung quanh một điểm trung tâm có thể nhìn thấy. Xoắn lông xuất hiện ở hầu hết các loài động vật có lông, trên cơ thể cũng như trên đầu. Xoắn tóc, còn được gọi là vương miện, vòng xoáy, hoặc hình tam giác, có thể theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ theo hướng mọc.

Con người là một thực thể kì diệu được tác động bởi nhiều yếu tố khác nhau. Tuy cơ thể là của chúng ta, thế nhưng có lẽ chính chúng ta cũng chưa hiểu rõ về bản thân mình, đơn giản như tại sao trên đầu mỗi người đều có “xoáy tóc”?

Mặc dù nó luôn hiện hữu ở đó nhưng có bao giờ bạn tự hỏi sao chúng ta đều sở hữu một “vòng xoáy” kì bí ở trên đầu vậy?

Điều này có liên quan đến một định lý toán học có tên là Hairy ball theorem (dịch là: Định lý Qủa bóng lông).

Cụ thể theo định lý này: Không tồn tại trường vector tiếp tuyến khác 0 ở mọi nơi trên hình câu S bình phương.

Một ví dụ cho dễ hiểu đó là Vận tốc gió trên Trái Đất chính là một trường vector, theo định lý quả bóng lông luôn tồn tại ít nhất một điểm trên Trái Đất mà gió không thổi hay chính là vận tốc gió bằng 0.

Tương tự, nếu như bạn có một quả bóng hình cầu phủ đầy lông, bạn dùng lược chải nhúm lông đó thì kiểu gì cũng sẽ có ít nhất 1 điểm trên quả bóng đó có 1 nhúm lông dựng đứng lên.

Vậy định lý khó hiểu này thì có liên quan gì đến cái xoáy tóc trên đầu bạn? Giải thích đơn giản thì điểm xuất hiện xoáy tóc trên đầu bạn chính là điểm mà trường vector bằng 0 trong định lý Qủa bóng lông.

Amar JS Klar đã tiến hành nghiên cứu để xem liệu có mối liên hệ di truyền giữa tính thuận tay và hướng xoáy tóc hay không. Ông phát hiện ra rằng 8,4% người thuận tay phải và 45% người thuận tay trái có kiểu hất tóc ngược chiều kim đồng hồ. Nghiên cứu của ông cho thấy rằng một gen duy nhất có thể kiểm soát cả thuận tay và hướng của lông. Tuy nhiên, phương pháp nghiên cứu của Klar trong nghiên cứu này và các nghiên cứu khác đã mọi người phản bác.

1 số ý nghĩa về xoáy tóc được mọi người cho rằng có thể đoán được tính cách con người.

Các cụ từ xưa đến nay thường có câu:”Một xoáy sống lâu, hai xoáy ᴛгọc đầu, ba xoáy đi sớm”.Một xoáy khá phổ biến ở hầu hết mọi người đều có và khá giống nhau.

“Hai xoáy ᴛгọc đầu”, “ᴛгọc đầu” ở đây không có nghĩa là bị hói hay ít tóc mà ý ám chỉ tính cách khá bướng bỉnh và ngay thẳng trong cuộc sống của người “hai xoáy”. Tuy nhiên đó chỉ là những quan điểm mà dân gian ngày xưa truyền lại, chưa có kiểm chứng chính ҳác nào về việc này.

cre: Wiki, vfacts

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here